Để một chiếc xe vận hành êm ái, dễ điều chỉnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, các thông số cơ bản và quan trọng nhất ảnh hưởng đến vận hành xe khi cần cân chỉnh góc đặt bánh xe là góc Camber, góc Caster và độ chụm (Toe)

5 yếu tố góc đặt bánh xe
1. Góc Camber
2. Góc kingpin (Góc nghiêng của trục lái)
3. Góc Caster
4. Góc chụm (TOE) (Độ chụm, Độ choãi)
5. Bán kính quay vòng (Góc bánh xe, góc quay vòng)
 
Nếu 1 trong những yếu tố này không thích hợp có thể ảnh hưởng đến các vấn đề:
1. Khó lái
2. Lái không ổn định
3. Trả lái trên đường kém
4. Tuổi thọ vỏ lốp giảm
 
1. GÓC CASTER (góc nghiêng của trục giảm xóc so với phương thẳng đứng)
Góc Caster là góc giữa trụ thẳng đứng của bánh xe ô tô và trụ lái. Nó tác động trực tiếp đến tốc độ đánh lái của vô lăng điều khiển và bán kính vòng quay, Caster càng nhỏ thì vô lăng điều khiển càng nhẹ. Đó là yếu tố quan trọng trong cân chỉnh góc đặt bánh xe mà các kỹ thuật viên cần lưu ý.
 
 
Như vậy góc Caster bằng 0 khi nào? Caster bằng 0 khi trục quay bánh lái trùng với phương thẳng đứng. Caster dương (Postive Caster) khi trục quay bánh lái ngả về phía sau, Caster âm (Negative Caster) khi trục quay bánh lái ngả về phía trước. Mặc dù góc Caster sai tiêu chuẩn sẽ không gây hiện tượng mòn lốp, tuy nhiên nếu một bánh xe có Caster dương hơn chiếc còn lại, thì khi đó bánh xe sẽ kéo về phía trung tâm của chiếc xe, khiến cho xe sẽ có xu hướng nhao về phía bánh có hệ số dương Caster ít hơn, không đảm bảo an toàn cho người lái khi điều khiển.
 
2. GÓC CAMBER (góc nghiêng của mặt phẳng bánh xe so với phương thẳng đứng)
Góc Camber là góc giữa trục thẳng đứng của bánh xe Toyota dẫn hướng với trục thẳng đứng của xe khi nhìn từ phía trước hoặc sau. Góc Camber bằng 0 khi bánh xe vuông góc với mặt đường, Camber dương (Positive Camber) khi bánh xe ngả ra ngoài, Camber âm (Negative Camber) khi bánh xe úp vào trong. Cho dù là góc dương hay góc âm thì nó cũng gây giảm bề mặt tiếp xúc của bánh xe với mặt đường, độ mòn giữa các lốp và ở các vị trí khác nhau trên lốp không đều, có thể gây nguy hiểm nếu không cân chỉnh góc đặt bánh xe lại cho chính xác.
 
 
Ngoài ra còn có các thông số như King pin (độ nghiêng của trụ lái), Thrust Angle (góc lệch giữa trục trung tâm của xe và trục chuyển động của cầu). Điều chỉnh các thông số này về đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất gọi là phương pháp căn chỉnh góc đặt bánh xe hay "Total Wheel Alignment".
 
3. TOE (độ chụm bánh xe)
Độ chụm bánh xe là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía sau và khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước trên cùng một trục xe oto Toyota. Khi kiểm tra hay bảo trì, bảo dưỡng, điều chỉnh Toe có nghĩa là căn chỉnh thẳng theo hướng tịnh tiến của hai bánh xe trên cùng một trục. Độ chụm bằng 0 khi hai bánh song song nhau.
 
Thông số kỹ thuật Toe được chia ra làm 2 dạng: Toe-in và Toe-out. Trong đó hiện tượng Toe-in (độ chụm dương) xảy ra khi khoảng cách giữa hai má lốp ở phía trước ngắn hơn so với khoảng cách hai má lốp ở phía sau, còn Toe-out (độ chụm âm) thì ngược lại.
 
Cách để nhận biết Toe-in hay Toe-out khá đơn giản khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ êm của chiếc xe khi vận hành. Cụ thể, khi người lái nhận thấy đầu xe và tay lái bị rung, không nhạy bén khi điều khiển thì hãy kiểm tra tiếp các lốp. Nếu lốp mòn không đều, vết mòn có dạng hình răng cưa giữa các gai lốp, nặng hơn nữa là lốp xe bị hỏng thì đó là các dấu hiệu của hiện tượng Toe-in và Toe-out và chủ nhân cần phải đến Toyota Lý Thường Kiệt cân chỉnh góc đặt bánh xe. Nói một cách chính xác hơn về độ mòn lốp xe, độ chụm quá dương sẽ ăn mòn má ngoài lốp, còn quá âm thì sẽ ăn mòn má trong của lốp.
 
Vì sao phải tạo thói quen cân chỉnh góc đặt bánh xe?
Qua các định nghĩa nêu trên, chúng ta thấy rằng cân chỉnh góc đặt bánh xe đóng vai trò rất quan trọng đến vận hành của xe oto, cũng như ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của tài xế và hành khách. Chính vì vậy, bánh xe không đơn thuần chỉ là lắp ráp vào mà đó còn là cả một quá trình tính toán kỹ lưỡng của nhà thiết kế sao cho xe Toyota mang các tính năng vận hành tốt đúng với phân khúc. Tuy nhiên trong đó vẫn cần phải đáp ứng những yêu cầu sau: cho tài xế cảm giác lái êm dịu, hạn chế tối đa độ mài mòn cho các lốp xe, khả năng bám đường tốt, và đồng thời đảm bảo độ bền bỉ tối đa cho các chi tiết cơ khí của hệ thống lái (giàn rô-tuyn, cao su, bi moay-ơ).
 

Thiết bị cân chỉnh góc đặt bánh xe  3D JOHNBEAN V3400

Với bộ kẹp lốp nhanh, hiệu chỉnh nhanh, giao diện thân thiện người dùng, hỗ trợ tiếng việt

 
Trong thực tế sử dụng, góc bánh xe có thể bị lệch chuẩn do thường xuyên di chuyển trong điều kiện đường sá khắc nghiệt, va quẹt, tai nạn hoặc thường phải chở nặng. Góc đặt bánh xe bị lệch luôn ẩn chứa nguy hiểm tiềm tàng cho tài xế trên những hành trình dài. Nhưng cũng có thể do công việc kiểm tra và cân chỉnh góc đặt bánh xe thường không được chú y trong quá trình bảo dưỡng.
 
Vì vậy khi bảo dưỡng, lái xe cần duy trì theo tiêu chuẩn ban đầu bằng cách kiểm tra định kỳ và cân chỉnh góc đặt bánh xe khi cần thiết. Những sai lệch về góc đặt bánh xe diễn ra từ từ và không đem đến hậu quả tức thì, do đó phần lớn chủ sở hữu thường chủ quan hoặc không hề hay biết về vấn đề này. Có những chiếc oto Toyota sai lệch ít mà được phát hiện sớm thì ảnh hưởng không đáng kể, song, cũng có những chiếc xe phải chịu hậu quả rõ rệt mới được đưa đến cá đại lý Toyota để khắc phục trong muộn màng.
 
Việc không phát hiện và cân chỉnh góc đặt bánh xe kịp thời có thể dẫn đến một số tình huống nguy hiểm cho cả xe và người ngồi bên trong, đã được liệt kê ở phần trên. Trong đó nặng nhất có thể dẫn đến mất lái.
 
Nguồn: http://toyotalythuongkiet.com.vn

 

Trở lại      In      Views: 37633

[ Tin liên quan ]_______________________________
  • Làm thế nào khử mùi diệt khuẩn điều hòa ô tô hiệu quả cho xế yêu của bạn
  • Một số cách vệ sinh nội thất cơ bản và khử mùi diệt khuẩn trong xe mùa dịch Covid-19
  • Tìm hiểu sản phẩm chăm sóc xe LION Car Care
  • Johnbean Gold 2 - Bộ cân chỉnh góc đặt bánh xe 3D chính xác, dễ sử dụng, chuyên nghiệp
  • Hiểu về góc lái Camber, Caster, Toe, Kingpin VIDEO mô phỏng
  • Tại sao phải hiệu chỉnh góc lái (góc đặt) bánh xe?
  • DIY - TUNAP GERMANY Gói chăm sóc nội thất ô tô
  • DIY - TUNAP 289 Khử trùng cabin ô tô (hệ thống điều hòa ô tô)
  • DIY - TUNAP 322, TUNAP 157 Gói phụ gia bảo vệ động cơ
  • DIY - TUNAP microflex® Bảo dưỡng kim phun nhiên liệu động cơ
Tin tức

Việc hiệu chỉnh đúng các góc đặt bánh xe không những giúp tăng tuổi thọ của lốp mà còn nâng cao an toàn cũng như thoải mái khi vận hành xe.

Chăm sóc nội thất xe ô tô bao gồm hệ thống kiếng chắn gió, ghế da, plastic nội thất xe.

Với khả năng phục hồi động cơ sau mỗi định kỳ bảo dưỡng, dòng sản phẩm Tunap 157, Tunap 322 hỗ trợ đắc lực. Giải phóng các chất mụi than, cặn bẩn (chất mùn trong động cơ), hợp chất tăng độ nhớt đảm bảo hiệu suất làm việc cao.

Tính năng sử dụng Cần xiết lực dùng để cân chỉnh lực siết (hiệu chỉnh lực siết ) theo đúng tiêu chuẩn quy định tùy vào kích cỡ, độ cứng bulong. Giúp cho các thiết bị máy móc ổn định trong quá trình sử dụng, tránh trường hợp siết với lực siết lớn, hay nhỏ làm hư hỏng đến các chi tiết máy, ...

Chăm sóc xe hơi, bảo dưỡng xe hơi định kỳ là việc cần thiết để giúp chiếc xe yêu quý hoạt động tốt, đẹp mọi hình thức, sản phẩm chăm sóc xe ô tô Tunap sẽ giúp chiếc xe luôn bóng đẹp, động cơ hoạt động ổn định.

Lựa chọn Cuộn dây tự rút tốt. Các kinh nghiệm tổng hợp 1 số kinh nghiệm sử dụng hiệu quả nhất.


Thiết bị ô tô Việt (TEV)
Social & Map
 Bản đồ hướng dẫn đường đi

Copyright  2014 - 2020 © thietbiotoviet.com All Rights Reserved!